วิตามินซี

posted on 06 May 2014 14:23 by donbigz

วิตามินซี

วิตามินซี
 
หลายๆคนคงเคยได้ยินมาว่ากินวิตามินซีแล้วร่างกายจะดีขึ้น หรือเป็นไข้หวัดแล้วกินวิตามินซีไข้หวัดก็จะจากไป ซึ่งหลายๆคนคงเกิดข้อสงสัยที่ว่าแล้ว วิตามินซี มันคือสิ่งไรเพราะเหตุไรคุณประโยชน์ของวิตามินซีถึงมีมากขนาดนั้น และเมื่อเราจะซื้อวิตามินซีกินควรดูที่อะไรเป็นหลัก ในบทความนี้เราจะได้รู้กันครับ

วิตามินซี (Vitamin C) มีชื่อเรียกทางเคมีว่า L-ascorbic acid หรือ ascorbate เป็นวิตามินที่ดีต่อร่างกายและเป็นวิตามินที่ไม่เป็นอันตรายมากที่สุดชนิดหนึ่ง แต่ร่างกายคนเราไม่สามารถสร้างวิตามินซีเองได้ ต้องอาศัยอาหารหรืออาหารเสริมต่างๆ  เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ ซึ่งเมื่อมันละลายในน้ำได้ ร่างกายของคนเราจึงขับมันออกจากร่างกายได้ทางปัสสวะทำให้มันอยู่ได้ไม่ถึง 24 ชม และเมื่อมันขับออกได้ การกินวิตามินซีที่มากเกินไปก็จะถูกขับออกจากร่างกายทำให้มันปลอดภัยนั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรกินมันพร่ำเพรื่อ

ผลประโยชน์ของวิตามินซีป้องกันอนุมูลอิสระ

วิตามินซี รู้จักกันแบบทั่วไปคือ สารต้างอนุมูลอิสระ(Antioxidant) สามารถช่วยชลอความแก่และริ้วรอยของวัยต่างๆได้ สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร เล่าคร่าวๆคือ เปรียบอนุมูลอิสระเป็นเหมือนไฟที่คอยเผาผลาญสร้างความเสียหายให้ร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระก็จะเหมือนตัวดับเพลิง สามารถต้านการทำลายเหล่านี้ได้ รวมไปถึงปกป้องรักษา ดวงตา ควบคุมคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย วิตามินซีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระนี้ยังช่วยลดธาตุเหล็กให้อยู่ในสภาพที่พอสมควรในลำใส้ เพื่อที่ร่างกายจะได้ดูดกลืนธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น

คนดูดบุหรี่และคนที่โดนมลภาวะเป็นสารพิษบ่อยๆเช่น คนที่สัญจรด้วยรถเมย์ คือคนที่ได้อนุมูลอิสระที่มากกว่าคนปกติธรรมดา ฉะนั้น ควรกินวิตามินซีให้มากกว่าคนปรกติ

คอลาเจน

วิตามินซี เป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างคอลาเจน คอลาเจนคืออะไร ชี้แจงคร่าวๆคือ โปรตีนที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายและกระดูกรวมไปถึงบำรุงผิวพรรณให้ดีด้วย

คนที่ขาดวิตามินซีจะมีสภาพเลือดออกตามไรฟัน ส่วนคนที่สภาพเสียฟัน มีเลือดออกได้ง่าย และกระดูกไม่มีคามแข็งแรงนั่นคือคนที่ขาดวิตามินซี แต่ปัญหาเหล่านี้แก้อย่างง่ายดายได้โดยการกินมะนาววันละลูก
ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Comment

Comment:

Tweet