วิตามินเอ


วิตามินเอเป็นวิตามินที่สามารถละลายหายไปในไขมันของคนเราได้ มันจึงต้องการไขมันและแร่ธาตุในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายของคนเราสามารถตุนสะสมวิตามินเอ ได้ จึงไม่จำเป็นต้องกินทดแทนทุกวัน วิตามินเอจำแนกเป็นสองประการคือ วิตามินเอ แบบ สำเร็จที่ขนานนามว่า เรตินอล ( เจอะเจอได้ในอาหารที่มาจากสัตว์อย่างเดียว ) และ โปร วิตามินเอ หรือขนานนามอีกชื่อหนึ่งว่า แคโรทีน ( พบได้ในโภชนาการทั้งที่มาจากพืชพันธุ์และสัตว์ )
วิตามินเอมีหน่วยวัดเป็น ( USP ( UNITED STATES PHARMACOPEIA ) หรือ IU และ RE (RETINOL EQUIVALENTS) 1,000 RE หรือ 5,000 ไอยู เป็นขนาดที่แนะให้ทานต่อวันสำหรับผู้ใหญ่เพศชาย เพื่อปกป้องการขาดวิตามิน สำหรับผู้หญิง ขนาดที่แนะนำคือ 800 RE ( 4,000 ไอยู ) ในระหว่างตั้งครรภ์ไม่แนะนำให้รับประทานเพิ่ม แต่ในหญิงให้นมบุตร อาจรับประทานเพิ่ม 500 RE ในช่วงหกเดือนแรก และ เพิ่มอีก 400 RE ในช่วงหกเดือนหลัง ในปัจจุบันนี้ยังไม่มีขนาดที่แนะนำให้กินต่อวัน สำหรับเบตาแคโรทีน เนื่องจาก(ยัง) ไม่ได้รับการจัดให้เป็นสารอาหารที่จำต้องได้รับต่อร่างกายอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ดี โดยธรรมดาทั่วไปควรได้รับประมาณ 10,000 – 15,000 ไอยู ของเบต้าแคโรทีน ถือเป็นขนาดที่พอเพียงแล้ว และ สมดุลกับขนาดที่แนะนำสำหรับวิตามินเอ สำหรับเบต้าแคโรทีน จะเป็นรูปแบบที่แนะนำสำหรับวิตามินเอ เนื่องจากไม่มีความเสี่ยงต่อการเป็นพิษจากการสะสมเหมือนวิตามินเอ ยิ่งไปกว่านั้น ยังพบว่าเบต้าแคโรทีนช่วยคุ้มกันมะเร็งบางประเภทได้ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่เป็นผลร้ายต่อสุขภาพของร่างกายได้ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอย่างมีความสามารถ โดยการเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวชนิดทีเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่ต่อสู้กับการติดเชื้อต่างๆ และเบต้าแคโรทีนยังเป็นเหตุหลักที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจอีกด้วย

วิตามินเอ
คำเสนอแนะในการกินวิตามินเอ
หากรับประทานวิตามินอี มากกว่า 400 ไอยูทุกวัน ควร ต้องรับประทานวิตามินเอ อย่างน้อย 10,000 ไอยู ด้วย
หากรับประทานยาคุมกำเนิด ร่างกายจะต้องการวิตามินเอ ลดน้อยลงไป
หากรับประทานแครอท ตับ ผักขม มันเทศ หรือ แคนตาลูป ในปริมาณมากทุกสัปดาห์ คุณไม่น่าจะต้องทานวิตามินเอ เสริมอีก
ไม่ควรรับประทานวิตามินเอ ร่วมกับน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ
วิตามินเอ จะเข้าทำงานร่วมกับ วิตามินบีรวม วิตามินดี วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสังกะสี ได้ดีที่สุด ( ตับต้องการสังกะสีเป็นตัวช่วยนำวิตามินออก มาใช้ )
หากคุณรับประทานยาลดคอเลสเตอรอล เช่น เควสแทรน ( คอเลสไทรามีน ) ร่างกายจะดูดซึมวิตามินเอ ได้น้อยลง และอาจจะต้องรับประทานเสริม

Comment

Comment:

Tweet