ห้องครัวห้องครัว โดยทั่วไปแล้วเป็นที่สำหรับทำอาหาร บางที่อาจจะเป็นที่ทานอาหารร่วมด้วยกัน บางที่อาจจะแยกที่ทานอาหารไปอีกที่หนึ่ง ห้องครัวเป็นบริเวณที่มีกลิ่นมากบริเวณหนึ่ง ตกแต่งห้องครัว จึงควรมีเครื่องดูดอากาศหรือเครื่องดูดควันให้กลิ่นไอต่างๆไม่ไปรบกวนผู้อื่น (เครื่องดูดควัน แนะนำให้ใช้แบบที่มีปร่องดูดอากาศออกไปภายนอก ถ้าใช้แบบไม่มีปล่อง เตรียมล้างกันมือเหนียวครับ) ส่วนเขตพื้นที่ใช้สอยก็คำนึงถึงว่า สามารถเดินได้สดวก สามารถหยิบสิ่งของมาใช้ได้ง่าย

ส่วนใหญ่แล้ว ห้องครัว จะมีองค์ประกอบดังนี้ 1.ตู้ครัว 2.ตู้เย็น 3.แก๊สและเตาแก๊ส (บางบ้านใช้เตาไฟฟ้าซึ่งก็ลดพื้นที่ในการเก็บถังแก๊สไปได้มาก)4.เครื่องครัว

ตู้ ห้องครัว ควรเป็นตู้ที่มีช่องเก็บของเยอะๆ ส่วนมากแล้วในห้องครัวนั้นๆจะมีตู้ครัวสัดส่วนเท่ากับฝาห้องครัว จะมีตู้ลอย(ตู้แขวน)กับตูธรรมดา ในที่ตั้งตู้ก็จะแยกเป็นส่วนต่างๆเช่นส่วนเตา ส่วนอ่างล้างจาน ส่วนเครื่องมือเครื่องครัวต่างๆ ส่วนเก็บจานชามต่างๆ และควรคิดถึงตำแหน่งที่ตั้งในการวางตู้เย็นด้วยหาก ห้องครัว ใหนมีตู้เย็นในห้องครัวบนตู้ล่าง ควรปูด้วยกระเบื่อง เซรามิค ควรยาแนวให้ชิดกันมากที่สุดเพื่อห้องกันเชื่อโรค ถ้าหากเป็นไม้ ควรเป็นไม้จริงที่เคลือบผิวด้วยการทาสีกันน้ำต่างๆ หรือจะใช้หินอ่อนก็จะดูสวยไปอีกรูปแบบ ในส่วนขอบเขตทำอาหาร กำแพงควรปูด้วยกระเบื่อง เพื่อกันคราบน้ำมัน(เช็ดออกได้ง่าย)

สีห้องครัว ควรเป็นสีที่สว่างสดใสและแสงอาทิตย์เข้าถึงภูมิอากาศท่ายเทได้สดวก

Comment

Comment:

Tweet