จัดสวน แต่งสวน

จัดสวน

สวน หากเป็นไปได้ทุกบ้านต้องมีการ จัดสวน หย่อมไว้หย่อนใจ คนเราเมื่ออยู่กับสวนแล้วจะสำให้อารมณ์ทางใจดีขึ้น หากบ้านนั้นไม่มีสวนเลย มีแต่ปูน คงดูไม่ดีแน่ ควรหาที่ จัดสวน เล็กสักที่หนึ่งเพื่อให้มีธรรมชาติอยู่ในบ้านบ้าง ผมคนหนึ่งล่ะถ้าบ้านไม่มีส่วนหรือต้นไม้เลย ผมก็คงจะไม่อยากอยู่บ้านนั้นแน่นอน

การจัดสวน สำหรับบ้านที่มีพื้นที่รอบบ้านมากก็ จัดสวน ได้ตามใจชอบเลยจะปูสนามหญ้า หรือสวนหิน มีบ่อเลี่ยงปลา มีบ้านสวนเล็กๆสวยๆ และเวลาสร้างบ้าน อย่าไปตัดต้นไม้ต้นใหญ่ซะหมดเลยละ ต้องเสียเวลามาปลูกใหม่ กว่าจะโตก็ใช้เวลานาน แต่หากมีตังต้นไม้ก็โตได้ อิอิ สำหรับคนที่มีอาณาเขตมากจะ จัดสวน สไตล์การจัดสวนต่างๆที่คุณติดใจได้เลย

ส่วนบ้านที่มีเนื้อที่น้อย หรือไม่มีเลย การจัดสวน จะเป็นการจัดสวนเล็กๆ ตามระเบียงบ้าน จัดสวนเล็กๆข้างบ้าน ให้พอมีดินแดนสีเขียวอยู่บ้าง ผมเคยไปเห็นคอนโดที่หนึ่ง เขาก็จัดสวนหย่อมเล็กๆในสวนของระเบียงคอนโดของเขา ซึ่งก็จัดสวนได้สวยงามเช่นได้

ส่วนการจัดสวนควรมีอะไรบ้างนั้น ก็แล้วแต่สไตล์การแต่งสวนต่างๆ และพื้นที่ในการใช้สอยว่ามีพื้นที่สำหรับการจัดสวนมากเพียงใด ต้นไม้ ควรมีต้นใหญ่ๆที่ให้ความร่มรื่นอย่างทั่วถึงสำหรับพื้นที่ใหญ่ บริเวณเล็กๆอาจจะเป็นต้นไม้ในกระถาง ไม้ดอก ไม้เล็กๆต่างๆนาก็ทำให้สวนสวยได้เช่นกันครับ

Comment

Comment:

Tweet