การจัดสวนหย่อม แต่งสวน

posted on 11 Jun 2014 23:24 by donbigz directory Idea
การจัดสวนหย่อม เป็นการจัดสวนขนาดเล็กน้อย ใช้อาณาบริเวณในการจัดสวนไม่เท่าไหร่ เพราะว่าจะจัดสวนเป็นจุดๆ ในทำเลที่ตั้งต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็น สวนหน้าบ้าน มุมตัวบ้าน มุมต้นไม้ใหญ่ บริเวณมุมใดมุมหนึ่งของสนามหญ้า หรือหน้าบ้าน กลางบ้าน หรือบริเวณทางเดิน ที่สามารถจัดแต่งสวนได้ทั้งบนพื้นที่ราบ ลาดเอียง หรือเนินก็ได้  เพื่อเพิ่มความโดดเด่นเป็นหน้าเป็นตาสวย และความร่มรื่น น่าอยู่ให้กับบ้านของคุณเพิ่มขึ้น ซึ่งประจุบันมีบริษัทรับจัดสวนหย่อมเกิดขึ้นเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆที่หาเนื้อที่สีเขียวยากเสียยิ่งกว่างมเข็มในห้วงสมุทร (พูดแบบเวอร์ๆ อิอิ) ผู้คนส่วนใหญ่ที่มีบ้านอยู่ในเมืองใหญ่ๆจึงนิยมจัดสวนหย่อมไว้ภายในบ้านทั้งนี้เพื่อนำมาชดใช้อาณาบริเวณสีเขียวที่ขาดหายไป และเพิ่มความเด่นสวยงามให้กับบ้าน แต่ถ้าหากใครอยากลงมือจัดสวนหย่อมให้กลายมาเป็นมุมโปรดด้วยตนเอง วันนี้แอดมินก็มีวิธีการจัดสวนหย่อมมาฝากค่ะ

วิธี แต่งสวน จัดสวน ให้กลายเป็นสวนหย่อม

เริ่มจากการตรวจหาทำเลที่ตั้ง เลือกมุมหรือพื้นที่ในการจัดสวนหย่อม โดยคำนึงถึงขนาดพื้นที่ ทิศทางของแสง ลักษณะของดิน ทั้งนี้เพื่อที่จะได้จัดขนาดและลักษณะของต้นไม้ให้เหมาะสมกับพื้นที่
ทำการร่างแบบแต่งสวนหย่อมของคุณในแบบที่ต้องการคร่าวๆ เพื่อกำหนดตำแหน่งต่างๆของพรรณไม้และวัสดุที่นำมาใช้ตกแต่งสวน ช่วยให้การจัดสวนหย่อมของคุณสบายและสบายยิ่งขึ้น
จัดแจงเครื่องมือต่างๆ ตามที่วางฉบับร่างไว้ให้ครบถ้วน
หากมีบ่อน้ำพุ ควรเริ่มจากทำบ่อน้ำพุก่อนแล้วตามด้วยทางเดิน จากนั้นค่อยจัดวางพรรณไม้ต่างๆ และวัสดุตกแต่งสวนอื่นๆ
เพียรพิจารณาความเรียบร้อยในการจัดสวนหย่อม ระวังอย่าให้มีน้ำขังดิน และหมั่นรดน้ำ พรวณดิน และำกำจัดวัชพืชอย่างบ่อยๆ
http://www.widview.com/จัดสวน

Comment

Comment:

Tweet