การจัดห้องครัวให้น่าดูน่าชม
 
1. เลือกซื้อจาน ชาม ช้อน ส้อมให้เป็นชุด ดีกว่า เพราะเว้นแต่จะดูเก๋ไก๋ น่าใช้และเป็นระเบียบแล้ว ยังได้ทุกสิ่งสรรพครบถ้วน โดยไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาเลือกสรรซื้อของทีละอย่าง
 
2. ถ้ามั่นอกมั่นใจว่าเครื่องครัวดีไซน์สวยไม่แพ้ใคร ก็ควรหาตู้โชว์มาใส่ใน ห้องครัว
 
3. ควรทำช่องหน้าต่างแถวในห้องครัว นอกจากจะช่วยถ่ายเทกลิ่นไอที่เกิดจากการปรุงอาหารแล้ว ยังช่วยให้ในห้องครัวมีแสงไฟเพียงพออีกด้วย จึงไม่ต้องเป็นห่วงว่า ห้องครัว จะอับชื้นหรือถ่ายเทอากาศไม่ดี
 
4. อย่าปล่อยให้ข้างในฝาตู้ห้องครัวว่าง โดยไร้ผลประโยชน์ อาจใช้เป็นที่แขวนเครื่องครัวเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเป็นที่วางแก้วหรือของตกแต่งห้องครัว
 
5. ในส่วนที่เลอะเทอะบ่อย ๆ ควรเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เช่น สเตนเลส หินแกรนิต หรือกระเบื้อง
 
6. ทำตู้ในห้องครัวให้เยอะ เพื่อเอาไว้วางเครื่องครัวที่ไม่ค่อยได้ใช้ จะได้ไม่ดูรกเกลื่อนกลาด และยังง่าย ต่อการทำความสะอาด ซึ่งสมัยปัจจุบันนิยมทำตู้ build in ติดกับผนังห้องครัว หรือง่าย ๆ หาซื้อตู้ติดผนังสำเร็จรูปซึ่งมีจำหน่ายทั่วไป แนวทางนี้ช่วยประหยัดดินแดนและทำให้ห้องครัวดูเรียบร้อยขึ้น
 
7. ลองหาซื้อเครื่องครัวที่มีดีไซน์เก๋ ๆ หรือแปลกตา รับรองว่าห้องครัวจะมีชีวิตชีวาเพิ่มมากขึ้น
 
8. เลือกวัสดุปูพื้นที่มีผิวมัน เพราะจะช่วยสะท้อนแสงทำให้ห้องครัวสว่างขึ้น ให้ความรู้สึกสะอาด และยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย
 
9. แสงในครัวก็สำคัญควรมีดวงไฟในครัวมากกว่าหนึ่งจุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานและสัดส่วนของห้องครัว นอกจากนี้ ยังควรคำนึงถึงปลั๊กไฟสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอีกด้วย
 
10. เลี่ยงที่จะวางเฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะไว้ในห้องครัว แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ควรเลือกที่สามารถพับเก็บได้ หรือมีดีไซน์แบบบาง หรือโต๊ะแบบกลม แบบห้องครัว
 
11. เลือกขนาดของตู้เย็น หม้อหุงข้าวและไมโครเวฟให้พอเหมาะกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว เพราะนอกจากจะประหยัดไแล้ว ยังช่วยให้ไม่เปลืองขอบเขตในห้องครัวอีกด้วย
 
12. หาซื้อขวดแก้วใสแบบที่มีฝาปิดมิดชิดมาเก็บไว้บ้าง เผื่อใส่อาหารหรือเครื่องปรุงที่ต้องซื้อทีละมาก ๆ ช่วยให้ดูสวย
ห้องครัวแบบห้องครัว

Comment

Comment:

Tweet

confused smile confused smile

#1 By Fairy on 2014-06-23 20:43