สวัสดีครับ บทความนี้ผมจะมาเล่าเรื่อง เพราะเหตุใดต้องสร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อมันมีความสำคัญอย่างใด กล้ามเนื้อที่พัฒนามาทีส่วนช่วยเหลืออะไรในร่างกายของเราบ้าง มาเริ่มกันเลยครับ

ประโยชน์ของกล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น

1 กล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น = อัตราการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้น

ในแต่ละวัน ธรรมดาแล้วคนที่ตัวใหญ่มักจะกินอาหารในปริมาณมากกว่าคนที่ตัวเล็กกว่า เพราะร่างกายต้องการแรงงานมากกว่านั้นเอง ดังนั้นกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นมาก็ต้องการพลังงานในการหล่อเลี้องมันมากขึ้น นั่นหมายถึง อัตราการเผาผลาญในแต่ละวันที่มากขึ้น ผมจึงไม่ประหลาดใจเลยที่นักเพาะกายจะกินอาหารอย่างมากมายในหนึ่งวัน

แต่ เวลาเราไม่ได้ออกกำลัง (อยู่เฉยๆ) กล้ามเนื้อช่วยเพิ่มการเผาผลาญเพียงน้อยนิดเท่านั้น กล้ามเนื้อจะเพิ่มพลังในการเผาผลาญพลังงานอย่างสูงก็ต่อเมื่อมันถูกใช้งาน นั่นคือ คนที่มีกล้ามเนื้อเยอะเมื่อออกแรงจะใช้พลังงานมากกว่าคนที่มีกล้ามเนื่อน้อย

และอีกครั้ง นั่นหมายความว่า เวลาคุณทำคาร์ดิโอ คุณก็จะเผาผลาญพลังงานมากกว่าปรกติด้วย

2 กล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น = ความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บลดลง

กล้ามเนื้อจะช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่อาจบังเกิดในการแข่งขันกีฬา หรือการทำกิจกรรมต่างๆได้ เพราะร่างกายแข็งแรงขึ้น

3 กล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น = โครงร่างที่ดีขึ้น

อย่างมั่นเหมาะ โดยปกติธรรมดาทั่วไป คนที่มีกล้ามย่อมดูดีกว่า คนที่อ้วนหรือผอมแห้ง และไม่เพียงเท่านั้นร่างกายของคุณก็จะสุขภาพดีขึ้นด้วย เพราะกล้ามเนื้อช่วยเผาผลาญพลังงานมากขึ้น ไขมันสะสม โคเลสโตรอล น้ำตาลในเลือด ก็จะน้อยลง และนั่นทำให้ คุณจะมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น (กล้ามเนื้อที่สร้างโดยการฝึกนะครับ ไม่ใช่ฉีด แต่จริงๆแล้วไอที่ฉีดมันก็ไม่ได้เรียกว่ากล้ามหรอก)

4 กล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น = พลังมากขึ้น

แน่นอนครับ กล้ามเนื้อที่ยิ่งใหญ่ต้องมาพร้อมกับพลังอันใหญ่ยิ่ง มีพลังมากขึ้นก็ทำอะไรได้มากขึ้น ผมจากแต่ก่อนยกปูนกระสอบนึงยังไม่ค่อยจะได้ ตอนนี่สบายครับ

สรุป
การมีกล้ามเนื้อมากขึ้นมีผลประโยชน์ตามมาอีกมากมาย ผมเพียงเล่าที่คิดออกมาเพียง 4 ข้อเท่านั้น และการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด มันช่วยให้สภาพร่างกายและที่สำคัญคือสภาพจิตใจดีขึ้นอย่างแน่นอน

จาก http://stronglife.in.th/

Comment

Comment:

Tweet